CHỌN KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH – CÁCH LY KHỎI Ô NHIỄM

Khẩu trang trong thời gian gần đây đã trở thành 1 phụ kiện bất ly thân của người dân để hạn chế việc lân lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, 79,8% người dân tại Hà Nội và TP.HCM vẫn đang phụ thuộc vào khẩu trang vải và khẩu trang y tế thông thường. Loại khẩu trang này chưa thể giúp bạn cách ly với bụi mịn PM2.5 – một tác nhân nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Vậy khẩu trang nào có thể giúp bạn ‘cách ly’ khỏi bụi mịn PM2.5?

Các khẩu trang thiết kế chuyên dụng để chống lại bụi mịn phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của Hoa Kỳ NIOSH như sau:
N90: Loại bỏ 90% các loại bụi mịn đường kính trên là 0.3 micromet.
N95: Loại bỏ 95% các loại bụi mịn đường kính trên là 0.3 micromet.
N99: Loại bỏ 99% các loại bụi mịn đường kính trên là 0.3 micromet.
N100: Loại bỏ 99.97% các loại bụi mịn có đường kính trên là 0.3 micromet.
Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là loại khẩu trang N95.

Bụi mịn PM là gì?

Bụi mịn PM (viết tắt của Particulate Matter) là chất dạng hạt: thuật ngữ để chỉ một hỗn hợp các hạt rắn và giọt chất lỏng được tìm thấy trong không khí. Một số hạt, chẳng hạn như bụi, bụi bẩn, bồ hóng hoặc hoặc khói thuốc lá, đủ lớn hoặc tối để nhìn thấy bằng mắt thường. Những hạt khác nhỏ đến mức chỉ được phát hiện bằng cách sử dụng một kính hiển vi electron. Hạt ô nhiễm bao gồm:

  • PM10: hạt có thể hít vào, với đường kính thường là 10 micromét và nhỏ hơn; và
  • PM2.5: loại hạt mịn có thể hít vào với đường kính thường là 2,5 micromét và nhỏ hơn.

2,5 micromét nhỏ như thế nào? Hãy nghĩ về một sợi tóc trên đầu bạn. Sợi tóc con người trung bình là khoảng 70 micromét đường kính lớn hơn 30 lần so với hạt mịn lớn nhất.

Bụi mịn PM2.5 có thể đi sâu vào phổi của bạn và một số thậm chí có thể xâm nhập vào máu của bạn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Call Now Button